Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở DÒNG MÁY KHOAN BÚA

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở DÒNG MÁY KHOAN BÚA

1259 Lượt xem
Máy khoan bê tông là một dòng máy được nhiều thợ chuyên nghiệp tin tưởng lựa chọn. Dòng máy có động cơ hoạt động mạnh mẽ và mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên nếu bạn không dùng máy cẩn thận thì máy sẽ nhanh hỏng,

Máy khoan bê tông còn thường được là máy khoan búa hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo một áp lực tác dụng thẳng lên đầu máy khoan. Qua tác động của một piston bên trong giống như là bạn gõ đầu búa thẳng vào một cái đinh.

Nếu dòng máy khoan thông thường chỉ được sản xuất để khoan được trên những lớp bê tông mỏng thì dòng máy khoan búa này có thể khoan trên những chất liệu cứng như bê tông, đá…

Với dòng máy khoan bê tông, nếu bạn không sử dụng đúng cách máy thì không những máy khoan của bạn nhanh hỏng mà còn gây hại đến bản thân nữa.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy khoan bê tông

 • Trước khi tiến hành bất cứ thao tác nào trên máy khoan bạn phải rút phích cắm ra khỏi nguồn điện.
 • Tuyệt đối không được để máy dưới trời mưa hay khu vực ẩm ướt.
 • Bạn cũng không nên làm việc với máy ở khu vực thiếu ánh sáng hay những nơi chứa nhiều vật liệu dễ gây cháy nổ.
 • Khi sử dụng máy bạn phải mang trang phục bảo hộ lao động, mang mắt kính, găng tay và dụng cụ bảo vệ tai.
 • Trước khi bạn sử dụng máy phải gắn tay nắm phụ vào máy.
 • Bạn nên thực hiện đúng những nguyên tắc an toàn mà chúng tôi đã đưa ra để giữ an toàn cho bản thân.

 

Với dòng máy nào thì khi sử dụng mà bạn không biết bảo quản cũng như vận hành máy trong suốt một thời gian dài thì cũng sẽ gây hỏng máy. Khi máy khoan của bạn có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào bạn phải sửa chữa ngay, không được hoạt động máy khi máy đang trục trặc về kỹ thuật.

Những lỗi cơ bản thường gặp ở máy khoan bê tông

Động cơ không chạy

Trong trường hợp một thời gian dài rồi bạn chưa sử dụng máy hoặc máy đang hoạt động thì bị ngừng thì là máy khoan của bạn đã bị hỏng động cơ.

Bạn không thể tự sửa hoặc thay động cơ khác cho máy, nên mang ra thợ chuyên nghiệp hoặc nhờ người có chuyên môn giúp đỡ.

Bạn chỉ có thể tự mình kiểm tra xem máy của mình có bị hỏng động cơ hay không.

 • Trường hợp 1:

Bạn kiểm tra xem máy có mùi khét hay không? Nếu thấy mùi khét thì có thể là máy khoan búa của bạn đã bị cháy Rotor. Nguyên nhân phần lớn là do máy đã phải hoạt động quá công suất. Nếu là do bạn đã sử dụng máy quá tải, thì chỉ cần thay động cơ mới cho máy là được.

Trong trường hợp bạn không thấy máy có mùi khét thì không phải do bạn đã ép máy làm việc quá sức.

 • Trường hợp 2:

Bạn kiểm tra nguồn điện đầu vào như phích cắm, dây điện tiếp giáp với máy xem có bị đứt không. Nếu có thì nối lại ngay.

Cũng có thể là do bạn sử dụng điện thế không phù hợp với dòng máy khoan bê tông dùng pin. Bởi vậy, khi sử dụng máy bạn lưu ý chỉ dùng điện thế mà nhà sản xuất đã cho phép. (thường là 220V hoặc 230V).

 • Trường hợp 3:

Bạn nên xem phần chổi than của máy, khi máy khoan đã sử dụng lâu thì chổi than có thể bị mòn hoặc hỏng.Với trường hợp này bạn cần thay mới chổi than để máy chạy ổn định hơn.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua chổi than cũ nhưng còn sử dụng được, bởi với máy khoan thì chổi than nào cũng có thể dùng mà không phân biệt là khoan búa, khoan tường hay khoan pin…

 • Trường hợp 4:

Động cơ của máy không hoạt động được nếu không phải do 3 trường hợp trên thì sẽ là do mũi khoan. Mũi khoan nếu không khớp với đầu khoan thì máy khoan sẽ không hoạt động. Đây là tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng.

Có 1 trường hợp khác là khi máy khoan có chạy nhưng mũi khoan không ăn được vào tường hoặc bê tông, lúc này bạn kiểm tra lại zen của mũi khoan xem có bị mòn không, nếu chúng bị mòn thì thay mới ngay để tiếp tục sử dụng máy.

Đầu khoan bị kẹt

Trong quá trình sử dụng, máy khoan có thể bị gặp lỗi do đầu khoan bị kẹt hoặc bị trượt nên không giữ chặt được mũi khoan. Khi gặp phải vấn đề này thì bạn hãy bình tĩnh, đây là hiện tượng thường gặp ở máy khoan. Bạn chỉ cần bỏ mũi khoan ra rồi dùng dầu để bôi trơn sau lắp lại và sử dụng bình thường. Nếu như đã làm như vậy mà vẫn bị trượt hoặc kẹt thì bạn nên thay một chiếc đầu khoan mới để tiếp tục công việc của mình.

 

Chổi than bị mòn

 • Một lỗi thường hay thấy khi sử dụng máy khoan cầm tay lâu ngày nữa đó là chổi than của máy bị mong hoặc bị hỏng.
 • Chổi than là phần tiếp xúc với động cơ máy nhiều nhất nên thường xuyên phải chịu nhiệt cao, bạn nên thay mới để máy khoan hoạt động được ổn định hơn khi nó bị hỏng.

Lõi đồng bị gãy

Một lỗi thường thấy ở thiết bị điện cầm tay nữa đó là lõi đồng bị gãy.

 • Triệu chứng thể hiện rõ ràng nhất của việc lõi đồng hỏng là động cơ sẽ không chạy nữa.
 • Bạn hãy kiểm tra dây dẫn của mình ngay xem nó có bị uốn cong hay bị gãy lõi đồng hay không.

 

Trên đây là những lỗi thường gặp ở máy khoan búa, chúng tôi mong bạn có thể dựa vào nó để kịp thời phát hiện cũng như sửa chữa những hư hỏng với máy khoan của mình. Tuy nhiên việc máy khoan búa của bạn bị hỏng dù bạn sử dụng chưa lâu cũng không loại khả năng là bạn đã mua phải máy khoan giả, kém chất lượng. Bởi vậy, khi mua máy khoan hay máy cắt, máy mài… hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cửa hàng uy tín và chất lượng như dụng cụ cầm tay việt á. Bởi chúng tôi cam kết chỉ cung cấp những mặt hàng chính hãng, giá cả phù hợp cho khách hàng.