Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY MÀI CẦM TAY VÀ CÁCH SỬA CHỮA

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY MÀI CẦM TAY VÀ CÁCH SỬA CHỮA

1832 Lượt xem
Máy mài cầm tay là dụng cụ không thể thiếu trong tủ đồ của nhiều tay thợ chuyên nghiệp cũng như những công nhân trong các xưởng cơ khí, công trình xây dựng.

Máy mài cầm tay là một thiết bị không thể thiếu trong các công việc gia công, chế tác bề mặt nhiều loại vật liệu như mài các chi tiết, làm nhẵn mối hàn,… Máy mài ngày càng được nhiều thợ chuyên nghiệp cũng như các chủ xưởng tin tưởng để lựa chọn thực hiện các công việc của mình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất dòng máy mài để phục vụ khách hàng của mình. Có thể kể đến những thương hiệu hàng đầu như Bosch, Makita, Keyang… nhưng nổi bật hơn tất cả vẫn là dòng máy mài cầm tay của Bosch.

Máy mài  được thiết kế với hình thức bắt mắt, kích thước lý tưởng để mang đến cho bạn một thành quả hoàn chỉnh đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm phẩm. Bên cạnh đó, máy mài cầm tay còn có thể thực hiện được nhiều chức năng khác như những chiếc máy cắt, máy đánh bóng vật liệu khi bạn biết kết hợp các loại đĩa mài khác nhau.

Máy mài Bosch ngày càng được sử dụng phổ biến, được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhờ những đặc tính vượt trội và sự đa dạng trong lựa chọn với nhiều dòng máy như máy mài 2 đá, máy mài góc,…

Tuy nhiên dù là máy mài cầm tay Bosch – sản phẩm chất lượng hàng đầu hay bất kỳ dòng máy mài cầm tay giá rẻ nào nếu bạn không sử dụng đúng cách, không bảo dưỡng chúng thường xuyên thì cũng không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc. Nếu chiếc máy mài của bạn đang gặp những vấn đề trục trặc, nhưng bạn chưa nắm rõ được nguyên nhân cũng như cách sửa chữa thì bạn không nên bỏ qua bài này!

Những lỗi thường gặp ở máy mài cầm tay

Trong quá trình sử dụng máy mài sẽ không thể tránh khỏi những lúc máy gặp vấn đề, có những lỗi trên máy mài mà bạn có thể trực tiếp sửa chữa tại nhà, nhưng cũng có những lỗi mà bạn cần phải mang ra trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay mới. Với máy mài cầm tay, những lỗi cơ bản thường thấy ở máy là:

Nóng máy: Do bạn đã hoạt động máy quá lâu khiến máy bị quá tải, khi này máy mài sẽ không thể hoạt động được nữa

Vỡ/mẻ đĩa mài: Nguyên nhân đầu tiên là do bạn đã sử dụng sai loại đĩa mài với vật liệu gia công, hoặc cũng có thể do bạn đã tác động 1 lực quá mạnh lên máy khi làm việc khiến chúng bị rạn, nứt, vỡ…

Dây điện: Bạn sẽ thường gặp những vấn đề về đường dây điện khi làm việc với máy, có khi là do dây dẫn không đủ tải để máy vận hành hoặc quá tải so với máy, có khi do dây dẫn bị hở mà bạn không phát hiện ra…

Máy quay chậm: Nếu bạn thấy máy mài của mình hoạt động chậm hơn bình thường, tốc độ giảm đáng kể thì chắc chắn động cơ bên trong của thiết bị điện cầm tay này đã có vấn đề gì đó, bạn cần phải xem xét ngay.

Máy mài không vào điện: Trường hợp này có thể là do nguồn điện cung cấp cho máy mài có vấn đề hoặc cũng có thể là do máy mài đã bị hỏng 1 thiết bị trong máy.

Máy phát ra tiếng ồn lớn: Đơn vị đo độ ồn của các loại thiết bị điện cầm tay là dB, với mỗi dòng máy sẽ có những mức độ quy định riêng, nếu bạn thấy máy mài của mình phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường thì có thể do bạn đã sử dụng máy quá tải hoặc động cơ máy đã bị hỏng.

Các bộ phận trong máy: Trong quá trình hoạt động các bộ phận trong máy mài cũng rất hay bị hỏng hay gặp những vấn đề nhất định, bạn cần chú ý đến lỗi này.

Cách khắc phục lỗi

Thay công tắc điều khiển

Với máy mài nói chung hay mái mài góc, máy mài lỗ cầm tay nói riêng, những công việc sửa chữa mà bạn có thể trực tiếp làm ở nhà có thể nói đến đầu tiên đó là thay công tắc điều khiển tốc độ cho máy. Bởi công tắc điều khiển cũng có khi bị lỗi và cần được thay thế.

  • Đầu tiên, bạn cần loại bỏ bao che chuyển đổi hoặc bảng truy cập có trên máy mài.
  • Sau đó bạn tháo các bulông hoặc ốc vít đang được vít chặt trên máy, rồi giữ chặt nút công tắc.
  • Bạn kéo công tắc cũ ra và thay công tắc mới vào rồi lắp, siết chặt các bu lông hoặc ốc vít để cố định công tắc điều khiển.
  • Cài đặt lại bảng truy cập hoặc bao che chuyển đổi.
  • Cuối cùng bạn kiểm tra xem công tắc mới đã hoạt động được chưa để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Thay đĩa mài, bánh xe hoặc đai

Máy mài sau một thời gian sử dụng thường cần thay thế đĩa mài, bánh xe, hoặc dây đai để bảo đảm sự an toàn khi vận hành máy.

  • Bước 1: Bạn mở bảng điều khiển truy cập rồi để chúng vào bánh xe hoặc đai.
  • Bước 2: Nới lỏng bu lông hoặc ốc vít đang được vít chặt trên máy. Lưu ý rằng đối với đai, với thao tác này bạn chỉ cần nới lỏng một bánh xe hoặc căng là được. Còn đối với bánh xe và miếng đệm, bạn sẽ nới lỏng một hạt hoặc tháo bánh xe, miếng đệm.
  • Bước 3: Đặt dây đai, bánh xe sang một bên, sau đó lắp bánh xe, miếng đệm hoặc đai vào. Tuy nhiên bạn cần đảo ngược hướng dẫn trong quá trình gỡ các cài đặt của máy, đảm bảo tất cả các bu lông, bộ căng và phụ kiện máy mài cầm tay đều được siết chặt hoàn toàn.
  • Bước 4: Bước cuối cùng đó là đóng bảng truy cập, thay thế những bu lông, đai ốc, hoặc ốc vít đã được loại bỏ để bảo vệ an toàn.

Hiệu chuẩn

Một điều hết sức quan trọng khi bạn sửa chữa máy mài đó chính là điều chỉnh hiệu chuẩn của máy. Khi bạn thực hiện thao tác này bạn cần phải cẩn thận vì đây là thao tác làm việc với cơ chế hoạt động của máy.

Bạn cần đảm bảo không có bất cứ vật dụng nào bị mắc kẹt trong máy, kể cả mạt bụi. Hiệu chuẩn của máy là một quá trình gồm hai bước. Đầu tiên, các bộ phận thường được xử lý trên máy trước đã. Thứ hai, chúng được kiểm tra tính chính xác bằng các thiết bị đo chính xác.

Nếu máy đã hết hiệu chuẩn, bạn hãy điều chỉnh lại chúng. Sau khi điều chỉnh máy, bạn hãy kiểm tra các điều chỉnh mới để xác định độ chính xác của chúng.

Địa chỉ mua máy mài cầm tay giá rẻ

Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình chiếc máy mài giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tại các cửa hàng của dụng cụ cầm tay việt á. Chúng tôi là cửa hàng bán các loại thiết bị điện chuyên dụng như bán máy mài góc, máy mài thẳng…