Trang chủ » Dụng cụ xây dựng » CÁCH CĂN CHỈNH KHI MÁY CẮT SẮT BỊ VÊNH, CẮT KHÔNG CHÍNH XÁC

CÁCH CĂN CHỈNH KHI MÁY CẮT SẮT BỊ VÊNH, CẮT KHÔNG CHÍNH XÁC

1596 Lượt xem
Máy cắt sắt từ lâu đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhiều công trình cũng như trong các xưởng cơ khí bởi khả năng làm việc hiệu quả cùng những tính năng vượt trội giúp quá trình thao tác của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Máy cắt sắt cũng như những dòng máy móc, thiết bị khác sau 1 thời gian sử dụng chắc chắn sẽ gặp những vấn đề nhất định dù là dòng máy đến từ thương hiệu cao cấp như máy cắt sắt Bosch, Makita,… cũng không tránh khỏi được. Một trong những lỗi hay ặp nhất khi bạn sử dụng máy sau 1 thời gian đó chính là việc lưỡi cắt bị vênh khiến đường cắt không hoàn hảo, chính xác.

Cách kiểm tra độ vênh và nguyên nhân khiến lưỡi cắt bị vênh

Cách kiểm tra lưỡi cắt đơn giản nhất

Bạn sử dụng một chiếc thước ke 90 độ để đo độ vênh của máy cắt sắt bàn. Đặt 1 đầu của thước ke vào chân đế của máy, đầu còn lại sẽ cho chạm vào lưỡi cắt, khoảng trống giữa thước ke và lưỡi cắt chính là độ vênh mà bạn cần khắc phục.

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng lưỡi cưa bị vênh

  • Lý do đầu tiên khiến máy cắt của bạn bị vênh lưỡi cưa đó chính là do phần bạc đạn phía trong máy dùng lâu nên bị mòn nên bạn cần kiểm tra và thay thế kịp thời.
  • Trường hợp thứ 2 là do bánh răng có thể bị mẻ hoặc bị mòn sẽ khiến cho lưỡi cắt bị vênh, không tạo thành đường thẳng khi cắt, máy dễ bị ngừng và có nguy cơ gây cháy máy.

 

Khi bạn sử dụng lưỡi cắt bị vênh, không đúng tâm sẽ tạo ra những thanh sắt không được vuông góc, hiệu quả công việc sẽ bị giảm sút. Tùy vào độ lệch của lưỡi so với bàn cắt mà phần đầu thanh sắt sẽ chênh lệch tương ứng. Độ vênh càng lớn thanh sắt càng không vuông góc.

Cách khắc phục khi lưỡi cắt bị vênh

Cách đơn giản nhất, bạn sử dụng 1 thanh la hoặc sợi kẽm có kích thước vừa đúng bằng độ lệch của lưỡi cắt với bàn cắt đã đo bằng thước ke trước đó. Bạn đặt thanh kẽm vào 1 phần của bàn cắt, sau đó đắt thước ke lên trên để đo với lưỡi cắt để kiểm tra độ vuông góc.

Sau khi đã chọn được sợi kẽm có kích thước phù hợp như hình trên, bạn sẽ tiến hành gập đôi thanh kẽm lại cho chúng chắc chắn hơn (tùy độ dài của thanh kẽm), dùng máy hàn cố định 1 đầu của thanh sắt vào bàn cắt của máy cắt, dùng máy mài góc cầm tay mài nhẵn mối hàn.

Lúc này, bạn chỉ cần đưa thanh sắt, kẹp chặt lại và cắt bình thường. Sau khi đã cắt bạn tiến hành kiểm tra thử độ vuông góc của thanh sắt, sẽ đạt được kết quả như hình dưới đây:

Trên đây là những thông tin mà dụng cụ cầm tay việt á mang tới cho bạn để giúp bạn có thể tự khắc phục khi chiếc máy cắt sắt của mình bị vênh lưỡi khiến cho đường cắt không đẹp mắt, không vuông góc. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thành công việc hơn.