Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » CÁCH HẠ NHIỆT ĐỘNG CƠ MÁY KHOAN KHI ĐANG LÀM VIỆC

CÁCH HẠ NHIỆT ĐỘNG CƠ MÁY KHOAN KHI ĐANG LÀM VIỆC

1187 Lượt xem
Động cơ máy khoan bị nóng khi đang làm việc là hiện tượng thường gặp ở tất cả các dòng máy khoan.Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách khắc phục hiện tượng này nhanh chóng.

Để máy khoan có khả năng làm việc mạnh mẽ, đúng với các thông số nhà sản xuất đưa ra và có tuổi thọ bền nhất. Người dùng cần để nhiệt độ máy khoan luôn ở mức ổn định, hạ nhiệt ngay khi biết động cơ máy bị nóng lên.

Tác hại khi bạn để động cơ máy khoan quá nóng khi làm việc

Ngay khi bạn mới sử dụng máy khoan trong gia đình đến máy khoan chuyên nghiệp như máy khoan bê tông Bosch của Đức sẽ không xảy ra hiện tượng nóng lên trong động cơ. Chỉ khi bạn để khoan làm việc liên tục hoặc làm việc với mức công suất lớn hơn thông số kỹ thuật nhà sản xuất khuyến cáo, động cơ sẽ nóng lên.

 

Khi động cơ nóng lên sẽ gây ra nhiều hiện tượng kéo theo, ngay tức thời, những có máy có khả năng tự ngắt sẽ dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho động cơ. Những máy khoan không tự ngắt sẽ có thể bóc khói từ động cơ.

Lâu ngày, nếu bạn để hiện tường này kéo dài ở dòng máy khoan cao cấp như khoan Bosch hay khoan Makita đều có thể dẫn đến tuổi thọ của máy giảm đi đáng kể. Khả năng làm việc không mạnh mẽ, ngay hiểm hơn khi động cơ mắc lỗi còn có thể làm mất an toàn làm việc.

Cách hạ nhiệt máy khoan khi đang làm việc

Để hạ nhiệt máy khoan ngay khi đang thao tác trên bề mặt vật liệu, bạn hãy ghi nhớ các chú ý dưới đây:

Lưu ý quan trọng: Khi động cơ máy khoan bị quá nóng, bạn hãy lấy máy khoan ra khổi bề mặt khoan, sau đó cho máy khoan chạy không tải ở tốc độ cao vài dây. Thao tác này sẽ giúp động cơ lấy không khí từ ngoài vào để làm mát.

Lưu ý khi bạn khoan vật liệu cứng

Sử dụng máy khoan với tốc độ chậm để thao tác khoan bắt vít vào vít ốc có kích thước lớn hoặc bề mặt vật liệu cứng. Bạn lưu ý, khi khoan vít ở tốc độ chậm, động cơ máy sẽ trở nên nóng rất nhanh. Bạn hãy tiến hành thao tác nhịp nhàng. Ngay khi nhận thấy máy bị nóng lên hãy đưa máy ra và cho nó quay ở tốc độ không tải lớn để làm mát.

 

Đặc biệt khi bạn khoan bê tông hay khoan sắt, hiện tượng nóng lên ở mũi khoan, động cơ máy sẽ dễ xảy ra, với mũi khoan bạn hãy tiến hàng sử dụng dung dịch làm mát hoặc nước để làm mát. Tránh hiện tượng nhiệt có thể truyền làm nóng đầu khoan.

Lưu ý khi bạn khoan vật liệu mềm

Nếu như khoan ở vật liệu cứng, tốc độ chậm, mô men xoắn lớn sẽ làm động cơ nóng lên nhanh chóng. Còn ở khoan vật liệu mềm, chúng ta luôn sử dụng máy khoan có tốc độ cao, ít lực xoắn như máy khoan động lực sẽ làm động cơ nóng lên không kém.

Lúc này, khi khoan làm việc ở tốc độ cao, kể cả mũi khoan và vít ốc đều có thể nóng lên, đặc biệt khi bạn khoan vật liệu có khả năng chảy như nhựa nó còn làm phá hỏng bề mặt. Để hạn chế hiện tượng này, bạn cần kiểm tra kỹ bề mặt và cho máy khoan quay ở tốc độ không tải lớn, tự lấy không khi để làm mát động cơ rồi mới tiến hành khoan tiếp.

Hãy chia quá trình khoan của bạn thành nhiều giai đoạn, khoan mồi, khoan sâu vào bề mặt vật liệu, sau đó để máy nghỉ rồi mới tiếp tục khoan. Lưu ý tuy nhỏ nhưng sẽ thực sự hữu ích khi bạn khoan vít với bất kì loại khoan nào, đặc biệt hiệu quả hơn khi bạn sử dụng đến khoan chuyên nghiệp như máy khoan cầm tay sử dụng pin sạc.

Các lưu ý và cách khắc phục này sẽ thật sự hữu ích với tất cả đối tượng người dùng máy khoan, từ công việc trong gia đình đến công việc sửa chữa chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các thông tin trong bài viết.