Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » CÁCH SỬA CỔ GÓP CHO MÁY MÀI GÓC

CÁCH SỬA CỔ GÓP CHO MÁY MÀI GÓC

1716 Lượt xem
Máy mài góc là dòng máy được sử dụng nhiều và phổ biến không chỉ trong các công trình xây dựng, các xưởng cơ khí, sản xuất kim loại mà còn được rất nhiều hộ gia đình tin tưởng sử dụng.

Do làm việc nhiều nên chiếc máy mài góc của bạn hay gặp những vấn đề khác nhau, bởi dù là loại máy chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng như máy mài góc Bosch, Makita… thì trong 1 thời gian dài sử dụng cũng không tránh khỏi những trục trặc. Và 1 trong những lỗi hay gặp đó chính là hỏng cổ góp.

Vậy sửa chữa và khắc phục chúng ra sao, bạn hãy tham khảo bài viết này của dụng cụ cầm tay việt á nhé!

Cổ góp là gì, tác dụng của nó

Cổ góp được coi là bộ phận không thể thiếu của các dòng máy mài nói chung và máy mài góc cầm tay nói riêng, có cấu tạo bên trong là ống trụ được làm từ vật liệu cách điện, bên ngoài là các vành tròn được làm bằng đồng. Chổi than của bộ cổ góp sẽ có nhiệm vụ tác động lên các vành đồng để lấy nguồn điện cung cấp cho cổng trục của máy hoạt động.

Tác dụng chính của bộ cổ góp đó là cung cấp nguồn điện từ bên ngoài vào trong động cơ điện đang xoay. Tuy nhiên là tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng máy với từng yêu cầu công việc cụ thể mà nhà sản xuất sẽ trang bị các loại cổ góp nhiều kích thước khác nhau phù hợp với máy mài góc của mình.

Dòng phụ kiện này rất quan trọng đối với chiếc máy mài góc, nên bạn cần lưu ý hết sức đến nó để mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Cách sửa cổ góp ở máy mài góc

Nguyên nhân cổ góp nhanh hỏng

Khi máy mài góc của bạn làm việc, quá trình đổi chiều thường tạo ra những tia lửa giữa chổi than và cổ góp. Những tia lửa điện này có thể phá hỏng chổi than và gây tổn hao năng lượng, làm hỏng máy của bạn. Bạn cần biết rằng dù bạn có dùng loại máy mài góc xịn như máy mài Bosch, Total… thì hiện tượng này vẫn không tránh khỏi. Bởi vì:

  • Thứ nhất là do cổ góp không tròn, không nhẵn và chổi than không đúng quy định, yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Thứ hai, do chổi than cố định không tốt, kém chất lượng hoặc lực lò xo không đủ để đưa chổi than vào cổ góp.
  • Thứ 3, khi rôto quay, có sự biến thiên trong dòng điện của các phần tử đổi chiều.
  • Thứ 4 là do bị cháy ruột (roto) bởi nếu máy mài góc của bạn có hiện tượng cổ góp nổ mạnh, động cơ quay nhưng yếu nhưng bạn vẫn sử dụng máy
  • Thứ 5, do máy mài bị chập stato

Cách sửa cổ góp đơn giản

Nếu bạn là một tay thợ chuyên nghiệp hoặc người thường xuyên sử dụng máy mài góc, bạn sẽ biết cách tự sửa chữa cho vấn đề này. Nhưng thông thường, cách đơn giản nhất và phù hợp với nhiều người tiêu dùng đó là mang đi sửa hoặc thay cổ góp mới.

Nhưng để đảm bảo công việc nhất, THB khuyên bạn nên thay mới cổ góp hay bất kỳ loại phụ kiện máy mài nào trong máy bị hỏng để không bị gián đoạn trong quá trình làm việc, giúp bạn an tâm hơn.

Nếu bạn vẫn muốn sửa chữa cổ góp có thể làm như sau: Làm giảm trị số rồi dùng cực từ phụ và dây quấn bù để tạo bên trong phần tử đổi chiều, bạn lưu ý rằng từ trường của dây quấn bù và cực từ phụ phải ngược chiều với từ trường phần ứng.

Địa chỉ mua máy mài góc chính hãng

Dựa vào những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có thể phát hiện và sửa chữa được cổ góp bị hỏng cho máy mài góc của mình. Ngoài ra, bạn đang muốn mua máy mài góc hay mua máy mài cầm tay để phục vụ công việc có thể tham khảo dòng sản phẩm cùng giá thành của chúng tại cửa hàng của dụng cụ cầm tay việt á.