Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » CÁCH SỬA NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY CƯA LỌNG

CÁCH SỬA NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY CƯA LỌNG

1376 Lượt xem
Máy cưa lọng là dòng máy ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng nhờ sở hữu nhiều tính năng nổi bật như khả năng làm việc hiệu quả, tuổi thọ máy được đề cao để giúp người dùng nâng cao hiệu quả công việc.

Máy cưa lọng có thể coi là dòng máy khó căn chỉnh nhất đối với những người mới sử dụng, những hiện tượng như đứt lưỡi, lưỡi cưa bị lệch khi xẻ gỗ… rất dễ xảy ra nếu bạn dùng không đúng cách. Vậy để giúp bạn hạn chế những lỗi hay mắc phải, khắc phục chúng sao cho hiệu quả nhất, bạn không nên bỏ lỡ bài viết này.

Những lỗi thường gặp trên máy cưa lọng và cách khắc phục

Lực căng lưỡi cưa

Đối với các dòng cưa lọng dù là máy cưa lọng xịn như máy cưa lọng cầm tay Bosch, Makita… đều được nhà sản xuất thiết kế một kim chỉ lực căng đối với từng loại lưỡi khác nhau hay gặp kích thước phổ biến từ 1/4 đến 3/4 inch.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng kim chỉ lực sẽ bị sai số, lúc này cách đơn giản nhất và rất hiệu quả là bạn bóp lưỡi cưa. Nếu như bạn căn chỉnh chuẩn khi bóp độ lệch của lưỡi so với ban đầu vào khoảng 7mm là được.

Căn chỉnh bánh đà

Trong quá trình sử dụng máy cưa điện cầm tay, việc bánh đã lệch là điều không thể tránh khỏi, đó cũng chính là nguyên nhân gay ra các lỗi đã nêu đứt lưỡi, khi xẻ gỗ lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo…

Lúc này để khắc phục, điều bạn cần làm là để 2 bánh đà trên dưới luôn luôn nằm trên cùng một mặt phẳng. Rất đơn giản, bạn hãy nhìn phía sau mọi chiếc cưa lọng vòng luôn có một núm văn để chúng ta có thể căn chỉnh được độ nghiêng của bánh đà.

Bạn nên dùng quả rọi ngắm hoặc thước kẹp điện tử và ngắm bằng mắt thường sau đó vặn núm phía sau khi nào bánh đà có cùng góc nghiêng với bánh đà phía dưới.

Vị trí lưỡi trên bánh đà

Bạn nhớ rằng luôn luôn phải để lưỡi ở giữa bánh đà. Với các loại cưa có các khổ lưỡi quá khổ thì vẫn cố gắng làm sao để lưỡi luôn ôm bánh đà đều từ cả phía bên trong và ngoài, điều này đảm bảo được hành trình lưỡi luôn ổn định trong quá trình bạn làm việc.

Điều chỉnh vòng bi tỳ và đỡ lưỡi

Bạn biết rằng việc căn chỉnh vòng bi tỳ không đúng sẽ gây ra tình trạng lưỡi bị vặn khi xẻ khiến mạch căt không chính xác và bản thân lưỡi cưa mau nóng. Mọi chiếc cưa lọng dù là máy cưa keyang hay Total… trên dưới đều được bố trí vòng bi tì hoặc một miếng tì lưỡi 2 bên và phía sau lưỡi. Vậy nên trước khi vận hành bạn phải căn chỉnh khoảng cách giữa chúng và lưỡi sao cho hợp lý.

Nguyên tắc là 2 vòng bi áp 2 bên trái phải của lưỡi phải căn chỉnh sao cho khoảng cách cử nó với lưỡi cưa cách nhau một khoảng theo độ mỏng của tờ giấy báo, hoặc tờ tiền.. Vòng bi ngay phía sau lưỡi bạn nên để cách lưỡi gần 2mm.

Bạn làm tương tự như vậy với phần phía dưới, đây là cách khắc phục tốt nhất cho sự cố trên.

Căn chỉnh góc vuông

Trong phần lớn thời gian sử dụng với cưa lọng, rất ít khi bạn dùng đến chức năng cắt nghiêng góc giống như cưa bàn. Vì vậy việc căn chỉnh vuông góc giữa lưỡi và mặt bàn là điều rất cần thiết để các bạn có thể đảm bảo được mạch xẻ chính xác nhất.