Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » CÁCH SỬA VÀ THAY ROTO MÁY MÀI GÓC

CÁCH SỬA VÀ THAY ROTO MÁY MÀI GÓC

1594 Lượt xem
Máy mài góc ngày càng trở nên thông dụng và được sử dụng phổ biến hơn trong các công trình xây dựng, các xưởng sản xuất cơ khí, kim loại… sở hữu khả năng làm việc đa dạng, phục vụ tối đa các nhu cầu làm việc của người dùng.

Máy mài góc cầm tay là một thiết bị được sử dụng phổ biến và rộng rãi, sở hữu nhiều khả năng làm việc nên luôn được lòng người tiêu dùng, đặc biệt là các dòng máy chất lượng như máy mài góc Bosch chính hãng hay Makita…

Bởi sự thông dụng và đa dạng nên máy được áp dụng trong nhiều thao tác công việc, chắc chắn sẽ gây ra những hư hại sau 1 thời gian dài làm việc. Một trong những lỗi hay gặp phải nhất đó chính là máy mài bị cháy roto, khiến máy không thể hoạt động được. Để giúp bạn thay thế và lắp đặt được roto dễ dàng, hãy tham khảo bài viết này của dụng cụ cầm tay việt á.

Các bước tháo roto ra khỏi máy mài góc

Để tháo được roto ra khỏi chiếc máy mài góc cầm tay, không phải khó tuy nhiên nếu bạn làm không đúng cách có thể làm xước cổ góp, vỡ bi, bánh răng hoặc làm ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh, để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả nhất, bạn sẽ tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là lấy chổi than của máy ra sau khi đã tháo phần đuôi máy mài. Một lưu ý nhỏ là bạn nên để gọn than cũng như các ốc vít của máy vào 1 khay hoặc hộp để tránh bị rơi hoặc mất khi bạn lắp lại máy để sử dụng.

Bước 2: Tháo 4 ốc vít ở phần đầu máy rồi dùng tua vít nậy chúng ra là được.

Bước 3: Tháo roto: Có 2 cách để giúp bạn tháo roto ra khỏi máy mài

Cách 1: Bạn dùng kẹp chặt phần đầu của roto rồi kéo chúng ra là được. Bạn có thể dựa vào hình ảnh dưới đây để tiện hơn cho việc lấy roto

Cách 2: Bạn dùng tua vít đẩy mạnh vào phần gờ của roto ở đuôi máy mài góc, nếu là dòng máy mài cầm tay Bosch hay Makita thường bạn sẽ thấy 1 khoảng trống để bạn dễ dàng đẩy roto ra.

Tiến hành sửa và thay roto máy mài góc

Sau khi đã tháo roto ra khỏi máy mài góc, bạn nên xem phần lót ở đuôi của roto (như hình ảnh dụng cụ cầm tay việt á giới thiệu cho bạn) xem chúng có bị mòn hay rách không. Nếu chúng vẫn còn sử dụng tốt, bạn để gọn cùng chổi than và ốc vít tránh vị rơi, trong trường hợp chúng bị hỏng, bạn nên thay mới luôn.

Kiểm tra viên bi ở đầu và đuôi của roto xem chúng còn quay mượt không, có bị vỡ hay không, cũng như miếng lót, nếu sử dụng được bạn mới giữ lại chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bi ra để tiến hành sửa chữa roto cho máy.

Trong trường hợp roto có nhiều vết nhám hay đã bị gỉ bạn nên thay mới để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Nếu không thể sửa chữa được bạn nên thay mới luôn, khi thay roto mới, bạn nên chọn loại có chính hãng, chất lượng và phù hợp với thương hiệu và các loại máy mài của bạn.

Thông thường, khi roto bị hỏng sẽ khiến cho bánh răng bị kẹt, bi quay không mượt mới khiến cho máy mài góc của bạn vận hành không trơn tru, việc tháo lắp cũng gặp rất nhiều khó khăn. Với chiếc roto mới, lắp vòng bi hay bánh răng vào rất dễ dàng, đơn giản, bạn ấn nhẹ chúng xuống trục roto là được.

Lưu ý: khi lắp roto bạn thực hiện ngược lại với trình tự đã tháo roto ở trên.

Như vậy là dụng cụ cầm tay việt á đã giới thiệu đến cho bạn cách tháo lắp và thay mới roto cho máy mài góc khi bị hư hỏng.