Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG MŨI KHOAN RÚT LÕI BÊ TÔNG

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG MŨI KHOAN RÚT LÕI BÊ TÔNG

1087 Lượt xem
Mũi khoan là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng khoan rút lõi bê tông, nên người dùng cần bảo dưỡng mũi khoan đúng kỹ thuật và thường xuyên nhất có thể.
Không yêu cầu kỹ thuật, không mất nhiều thời gian, người dùng hoàn toàn có thể tự bảo dưỡng mũi khoan ngay tại nhà đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như độ bền của mũi khoan với các cách dưới đây.

Kiểm tra mũi khoan trước khi sử dụng

Điều quan trọng bạn cần quan tâm là mũi khoan còn sắc không, mũi kim cương còn hoạt động ổn định không? Có đạt chuẩn và đảm bảo công suất khoan lên bề mặt bạn khoan hay không? Ngoài ra bạn cần kiểm tra mũi khoan đã được gắn chắc chắn, cố định chưa, các phụ kiện máy khoan đã đặt đúng vị trí chưa, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả khoan.

Kiểm tra độ lệch tâm

Khác với các loại mũi khoan khác, mũi khoan bê tông cần được làm việc ở góc thẳng đứng 90 độ nên kiểm tra lệch tâm rất quan trọng, nếu tâm của máy không chính xác có thể gây ra nhiều lỗi trong quá trình sử dụng.

Độ lệch tâm cho phép ở dòng khoan rút lõi tốt nhất ở khoảng 0.005, mũi khoan luôn hợp nhất với phương thẳng đứng một góc càng nhỏ càng tốt. Độ lệch tâm nằm ngoài giới hạn cho phép cần tháo mũi khoan ra khỏi máy, làm sạch phần ren và các phụ kiện, dùng máy đo để kiểm tra độ lệch tâm rồi điều chỉnh phù hợp.

Tăng chất làm mát cho mũi khoan

Nếu là dân chuyên nghiệp bạn sẽ dẽ dàng nhận thấy ở hầu hết các khoan rút lõi bê tông đều có ống dẫn chất làm mát cho mũi khoan ngăn cho mũi khoan không bị quá nhiệt trong quá trình sử dụng, tránh tình trạng vỡ hay bào mòn mũi khoan.

Giảm áp lực đặt lên khoan

Người dùng sẽ chỉ tác động lên khoan một lực tối thiểu, bạn thực hiện khoan 30 giây rồi dừng lại chờ thời gian chất làm mát được ngấm vào bề mặt, bạn hãy nhớ lưu ý này để tránh gây ra các sự cố cho mũi khoan.

Làm sạch mũi khoan

Khoan lên thanh mài là biện pháp hiệu quả nhất để vệ sinh mũi khoan sau mỗi lần sử dụng, trong lúc vệ sinh, cần quan sát kỹ xem vào loại bỏ những vật liệu đang bị mắc kẹt trong máy.

Những lưu ý để dùng mũi khoan rút lõi bê tông an toàn, hiệu quả

  • Không lạm dụng nhiều chất làm mát cho mũi khoan, nếu khoan với mũi khoan bê tông ướt bạn nên dùng ít nước hơn
  • Luôn đảm bảo chân máy được thăng bằng, đứng vững hoặc cố định chắc chắn trên tay người dùng
  • Chọn hạt mài kim cương phù hợp với vật liệu cần khoan
  • Điều chỉnh áp lực lên mũi khoan phù hợp
  • Điều chỉnh tốc độ vòng quay phù hợp

 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho Quý khách trong quá trình sử dụng, nếu cần hỗ trợ về máy khoan hay những dòng máy khác hãy liên hệ với Dụng cụ cầm tay việt á – Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giúp Quý khách lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất.