Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Hướng dẫn cách sửa chữa máy mài cầm tay – Các lỗi phổ biến

Hướng dẫn cách sửa chữa máy mài cầm tay – Các lỗi phổ biến

3206 Lượt xem

Bạn đang tìm một bài viết hướng dẫn cách sửa chữa máy mài cầm tay trên mạng nhưng tìm mãi không có một bài hướng dẫn sửa máy mài nào được chia sẻ. Nhưng tin vui là bạn đã tìm thấy bài viết này. Trong bài viết này bạn sẽ được chia sẻ cách sửa máy mài cầm tay với các lỗi phổ biến bởi các kỹ thuật chuyên gia nước ngoài. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

cách sửa chữa máy mài cầm tay

cách sửa chữa máy mài cầm tay

Cái gì dùng lâu cũng phải hỏng cũng phải sửa chữa và máy mài cầm tay cũng không phải là một ngoại lệ. Mà nếu mua phải máy mài kém chất lượng thì việc sửa chữa là chuyện bình thường. Nhưng nếu mua máy mài chính hãng thì ít khi hỏng hỏng mà việc sửa chữa máy mài cầm tay chính hãng sẽ đơn giản hơn vì những hỏng hóc đó rất dễ xử lý.

Trong bài viết sau sẽ có chia sẻ của thợ kỹ thuật cách sửa chữa khắc phục sự cố đối với máy mài góc. Còn trong bài này chúng ta sẽ học cách sửa chữa tất cả các máy mài cầm tay theo nguyên lý của máy. Tất nhiên có lỗi chúng ta không thể tự sửa được mà phải mang tới điểm sửa chữa bảo hành.

Sửa chữa máy mài có thể đơn giản như thay một đĩa mài mòn đã qua sử dụng hay phức tạp hơn là nối dây bị đứt hay thay thế một động cơ bên trong. Tùy thuộc vào sự phức tạp, người vận hành có thể tự sửa chữa máy mài cầm tay. Tuy nhiên, sửa chữa phức tạp hơn đòi hỏi các dịch vụ của một kỹ thuật viên sửa chữa máy móc. Yếu tố lớn nhất để thành công sửa chữa một máy mài bao gồm biết các tính năng của máy và làm thế nào tất cả các bộ phận làm việc cùng nhau.

Một số loại máy mài như: Máy mài góc, máy mài đai, máy mài trụ, máy mài khuôn, công tắc cạnh…

Mặc dù danh sách máy mài này chưa đầy đủ nhưng trước khi tiến hành sửa chữa máy mài cầm tay thì bạn cần xác định loại máy mài mình đang sử dụng.

Chú ý đầu tiên: Tắt nguồn điện cho máy mài trước khi sửa chữa đối với máy mài dùng điện và tháo pin đối với máy mài dùng pin.

Đối với máy mài khí nén: Người vận hành máy mài sử dụng điện khí nén phải đóng van không khí vào máy và mở bất kỳ van lọc khí nào nếu cần thiết; gắn thẻ ra van điều khiển không khí

Điều rất quan trọng là cắt tất cả nguồn điện vào máy trước khi sửa chữa. Nếu không tuân theo các bước này, người thợ sửa chữa máy mài có thể bị thương nặng nếu máy còn điện trong quá trình sửa chữa

Ngay cả những thiết bị có chất lượng cao nhất cũng bị hỏng. Nhiệt tạo ra từ việc sử dụng, cũng như việc sử dụng quá mức các bộ phận của máy, dẫn đến sự mài mòn và sự cố. Tuy nhiên, bảo dưỡng thường xuyên của máy có thể giảm thiểu sự cố. Thực hiện bảo dưỡng định kỳ và thỉnh thoảng kiểm tra bộ phận máy biết độ hao mòn. Khi một máy không có vấn đề gì nhưng vẫn có một số sự cố có thể xảy ra như hệ thống điện, miếng mài và công tắc điều khiển.

Khi thực hiện bảo trì, các thợ sửa nên cắt tất cả nguồn điện vào máy để ngăn ngừa tình trạng khởi động lại trong quá trình sửa chữa. Đánh dấu vào tất cả các vị trí mà nguồn điện có thể đi qua khi đang sửa chữa. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn sửa chữa các sự cố phổ biến xảy ra đối với máy mài cầm tay:

Thay thế công tắc điều khiển

Đôi khi công tắc điều khiển hoạt động của máy bị lỗi. Khi điều này xảy ra, hãy thay thế công tắc. Khi các thợ sửa chữa có tất cả các công cụ cần thiết và các bộ phận thay thế, họ có thể làm theo các bước dưới đây để thay thế công tắc điều khiển:

Bước 1 Loại bỏ bất kỳ bao che chuyển đổi hoặc bảng truy cập.

Bước 2 Tháo các bulông hoặc ốc vít giữ nút ở vị trí.

Bước 3 Kéo công tắc cũ ra và thay bằng cái mới.

Bước 4 Thay thế và thắt chặt các bu lông hoặc ốc vít.

Bước 5 Cài đặt lại bất kỳ bảng truy cập hoặc chuyển đổi bao gồm.

Bước 6 Kiểm tra công tắc mới để đảm bảo nó hoạt động

Sau khi xác nhận rằng công tắc hoạt động, loại bỏ bất kỳ thiết bị gắn thẻ nào và thông báo cho người khác trong khu vực rằng việc bảo trì máy mài đã hoàn tất.

Thay Đĩa mài, bánh xe hoặc đai

Máy mài thường cần mài miếng, bánh xe, hoặc thay thế dây đai. Bởi vì máy nghiền loại bỏ các lớp vật liệu thông qua việc sử dụng chất mài mòn, các loại bộ phận cần thỉnh thoảng thay thế. Khi sửa máy mài hoặc bảo dưỡng máy móc, người vận hành cần phải có mọi công cụ cần thiết trước khi tiếp tục. Các bước sau đây mô tả làm thế nào để thay thế một miếng mài, bánh xe, hoặc dây đai.

Bước 1 Mở bảng điều khiển truy cập để vào bánh xe, đai hoặc pad. Đảm bảo rằng bất kỳ nhân viên an toàn nào cũng được tham gia như một biện pháp phòng ngừa nữa để ngăn ngừa tình cờ khởi động và thương tích có thể xảy ra.

Bước 2 Nới lỏng bất kỳ bu lông hoặc ốc vít nào cần thiết để loại bỏ môi trường nghiền. Đối với đai, điều này chỉ có thể là một vấn đề nới lỏng một bánh xe hoặc căng. Đối với bánh xe và miếng đệm, điều này có thể liên quan đến việc nới lỏng một hạt hoặc chỉ cần tháo bánh xe hoặc miếng đệm.

Bước 3 Đặt dây đai, bánh xe, hoặc pad sang một bên, lắp bánh xe, miếng đệm hoặc đai. Đảo ngược hướng dẫn trong quá trình gỡ cài đặt thành công. Đảm bảo tất cả các bu lông, bộ căng và bộ phận đều được siết chặt hoàn toàn.

Bước 4 Đóng tất cả các bảng truy cập, thay thế bất kỳ bu lông, đai ốc, hoặc ốc vít đã được loại bỏ. Giải toả bảo vệ an toàn và xóa tất cả các mục đăng xuất, chẳng hạn như khóa.

Bước 5 Hãy chắc chắn rằng khu vực này là rõ ràng. Khởi động máy thông qua một vài chu kỳ kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả đều hoạt động tốt.

Người vận hành phải luôn luôn làm theo hướng dẫn để thay thế đĩa mài, miếng đệm được tìm thấy trong sổ tay vận hành của máy. Tham khảo với kỹ thuật viên của hãng hoặc công ty bán máy mài nếu có thắc mắc hoặc không biết làm thế nào để tiến hành.

Hiệu chuẩn

Ngoài ra, đừng quên hiệu chỉnh máy mài thỉnh thoảng. Không giống như hầu hết các sửa chữa khác, điều này thường được thực hiện với sức mạnh để máy vẫn còn hoạt động tốt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi làm việc gần với cơ chế của máy mài.

Bảo đảm tất cả quần áo và vật dụng rời và loại bỏ dây chuyền và vòng dây để tránh bị mắc kẹt trong máy mài. Hiệu chuẩn của máy là một quá trình hai bước. Các bộ phận thường được xử lý trên máy và sau đó được kiểm tra tính chính xác với các thiết bị đo chính xác.

Nếu máy đã hết hiệu chuẩn, hãy điều chỉnh theo hướng dẫn sử dụng trong hộp máy. Sau khi điều chỉnh máy, hãy kiểm tra các điều chỉnh mới để xác định độ chính xác. Các nhà khai thác nên tiếp tục quá trình điều chỉnh và kiểm tra độ chính xác cho đến khi hiệu chỉnh máy.

Tóm lại: Để sửa chữa máy mài cầm tay an toàn và khắc phục những sự cố phổ biến của máy mài. Các thợ sửa cần phải ngắt nguồn điện vào máy. Nếu có những lỗi về bo mạch hay các con chip phụ kiện trong động cơ thì có lẽ nó vượt quá khả năng của bạn thì hãy tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên máy của hãng. Ngoài ra, nếu không thể chẩn đoán được vấn đề xảy ra với máy, hãy gọi cho kỹ thuật viên để giúp xác định sự cố. Sau khi kỹ thuật viên xác định vấn đề, bạn có thể quyết định xem liệu mang tới bảo hành sửa chữa là cần thiết hay có thể tự sửa chữa được.