Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Làm thế nào để sửa chữa máy khoan ngay tại nhà

Làm thế nào để sửa chữa máy khoan ngay tại nhà

2734 Lượt xem

Các bạn có thể sửa chữa máy khoan ngay tại nhà, nếu nắm được những thông tin sau đây do việt á cung cấp chia sẻ trong bài viết này.

Cũng giống như các loại máy móc và thiết bị khác, máy khoan nếu sử dụng lâu ngày có thể bị hỏng hóc, hao mòn và cần được sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời. Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn sửa chữa một số hư hỏng nhẹ của máy khoan để bạn có thể tự khắc phục ngay tại nhà.

máy khoan vac chính hãng

sửa chữa máy khoan

Trước hết cần biết được cấu tạo cơ bản của một máy khoan:

Trước khi sửa chữa máy khoan, đặc biệt là loại máy cầm tay phổ biến hiện nay thì các bạn cần biết sơ qua về cấu tạo của nó. Một chiếc máy khoan thường có những bộ phận sau đây:

 1. Thân máy bao gồm tay cầm
 2. Nguồn điện cấp cho máy hoạt động
 3. Bộ khởi động máy gồm bộ điều chỉnh điện áp và chiều quay của động cơ.
 4. Giá đỡ chổi than và chổi than
 5. Rôto của động cơ ( phần động cơ quay của máy).
 6. Stato của động cơ ( phần động cơ đứng yên)
 7. Quạt gió có nhiệm vụ làm mát.
 8. Bánh răng truyền động.
 9. Trục khoan.
 10. Đầu kẹp mũi khoan gắn trên trục khoan của máy khoan.
 11. Vòng bi trục của động cơ.Hướng dẫn sửa chữa máy khoan tại nhà

Một số triệu chứng hỏng và cách sửa chữa máy khoan tại nhà

– Nếu đầu khoan bị kẹt hoặc trượt khó thao tác hoặc không giữ chặt được mũi khoan: trong trường hợp này bạn có thể bôi trơn bằng dầu hoặc có thể thay bằng đầu khoan mới.

– Nếu động cơ của máy không chạy, các bạn làm lần lượt các bước sau đây:

+ Kiểm tra máy xem có quá nóng hay mùi khét? Nếu mùi khét và nóng rất có thể đã bị cháy lõi động cơ, bạn cần liên hệ với thợ chuyên nghiệp để quấn lại. Nếu không nóng và khét thì chuyển bước tiếp theo.

+ Kiểm tra phích cắm tại chỗ tiếp xúc với ổ cấp nguồn, đảm bảo tiếp xúc tốt.

+ Kiểm tra dây dẫn tại chỗ tiếp giáp với phích cắm để xem có bị đứt không.

+ Kiểm tra dây dẫn ở chỗ tiếp giáp với máy.

+ Kiểm tra chổi than, sẽ có 2 trường hợp sau: nếu máy dùng đã lâu, chổi than bị mòn thì bạn phải thay mới. Hoặc nếu chổi than vẫn còn dài, vậy có thể do lò xo đẩy chổi than bị kẹt như vậy để sửa chữa máy khoan bạn chỉ cần giải quyết chỗ kẹt là xong.

+ Máy bị lỗi không khoan được tường dù máy khoan có quay: nếu mũi khoan bị mòn mất hiệu lực  thì thay mới. Còn nếu công tắc bật búa hay bị trượt về bên không búa thì khắc phục bằng cách dùng keo đắp thêm chỗ bị mòn hoặc thay công tắc mới.

Lưu ý một số điểm hư hỏng thường gặp của máy khoan

– Cho nên phải thay mũi khoan thường xuyên nhất bởi vì mũi khoan là nơi chịu áp lực, chịu mài mòn nhiều.

– Chổi than tiếp xúc và trượt với động cơ nên chịu nhiệt, chịu mài mòn. Vì thế khi sửa chữa máy khoan các bạn nên kiểm tra bộ phận này trước tiên khi thấy khoan không chạy.

– Dây dẫn là phần phải chịu lực uốn rất nhiều lần trong quá trình sử dụng nên hay bị gãy tại vị trí giao với máy(đuôi tay cầm) và ngay phích cắm. Vì thế lõi đồng bên trong dây dẫn có thể bị gãy rời ra trong khi vỏ nhữa vẫn còn nguyên nên chúng ta không phát  hiện. Chính vì thế khi máy không hoạt động các bạn vẫn nên kiểm tra dây dẫn cho dù thấy phẩn vỏ bên ngoài không có dấu hiệu bị hư hỏng.

– Công tắc khoan cũng có khi bị hư hỏng trước các bộ phận khác do hoạt động khá nhiều, và do bạn bấm nhả liên tục trong khi sử dụng.

Trên đây là những cách sửa chữa máy khoan mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Chọn một sản phẩm tốt sẽ là cách để bạn hạn chế những lỗi hư hỏng trong quá trình vận hành. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những sản phẩm chất lượng.