Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Lựa chọn máy mài góc nào tốt

Lựa chọn máy mài góc nào tốt

2401 Lượt xem

Lựa chọn máy mài góc nào tốt – để phục vụ cho công việc của bạn

Bạn đang muốn tìm cho mình một chiếc máy mài góc để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu gì về chiếc máy mài góc mà bạn đang tìm mua. Chưa biết cấu tạo máy như nào, công suất lựa chọn ra sao, giá cả như nào là hợp lý,… Vậy hãy cùng VAC xem những đặc điểm ở dưới đây để lựa chọn cho mình một chiếc máy mài góc phù hợp nhé.

 I. Cấu tạo máy mài cầm tay

1.Dây nguồn

2. Vỏ máy

3. Chổi than

4. Roto

5. Stato

6. Công tắc

7. Bánh răng xoắn

8. Bánh răng lực

9. Nắp bảo vệ

10. Đá cắt(mài)

Nguyên lý hoạt động: Khi công tắc bật, máy được cấp điện vào stato và roto sinh ra từ trường quay. Khi roto quay, làm cho bánh răng xoắn được lắp vào đầu trục roto cũng quay. Và bánh răng xoắn lại tác dụng lực vào bánh răng lực làm cho trục máy quay vào làm cho đá cắt cũng quay theo.

II.Phụ kiện máy mài góc

Phụ kiện đi kèm theo khi bạn mua một chiếc máy mài chính hãng sẽ bao gồm:

– Máy mài cầm tay
– Tay cầm trang bị thêm
– Hai mặt kẹp đá

– Khóa xiết đá
– Lưỡi đá mài
– Nắp bảo vệ lưỡi
– Sách hướng dẫn sử dụng

Đây là những phụ kiện được nhà sản xuất cung cấp đi kèm theo các máy. Nhưng hầu như các đại lý không phải nhà phân phối chính hãng của các dòng máy mài thường cắt bớt những phụ kiện này đi và chỉ bán máy trần. Khi đó chúng ta sẽ lại bị mất thêm một khoản tiền để mua thêm những phụ kiện mà đáng nhẽ phải là của chúng ta.

Trên đây là sơ bộ những gì chúng ta cần biết khi lựa chọn máy mài. Nhưng để lựa chọn được một chiếc máy mài góc phù hợp với nhu cầu sử dụng thì chúng ta cần nhiều yếu tố khác như: Tốc độ của máy mài, công suất của máy mài, …

III, Tốc độ của máy mài?

Khi lựa chọn một chiếc máy mài góc, bạn sẽ phải biết rằng bạn lựa chọn chiếc máy mài góc để làm gì. Tất nhiên là tôi biết bạn sẽ trả lời là dùng để mài, cắt,đánh bóng … Và câu hỏi tiếp theo là mài ở tốc độ là bao nhiêu, vật liệu mài như nào là phù hợp. Đánh bóng thì tốc độ quay của máy như nào là phù hợp, mạnh quá có tốt không? hay yếu quá thì liệu có ảnh hưởng tới bề mặt vật liệu khôn g? Thì hầu hết mọi người đều chưa biết rõ.

— Máy mài góc dùng để cắt: Dùng đĩa cắt sẽ là máy mài cần có tốc độ cao và không cần công suất mạnh. Thường thì tốc độ máy rơi vào khoảng 10.000 vòng/phút đến 11.000 vòng/phút. Và công suất rơi vào khoảng 800W là được, còn khối lượng thì nhẹ để dễ dàng thao tác

Máy mài góc dùng để mài thì phụ thuộc vào vật liệu sử dụng để mài là gì mà lựa chọn tốc độ. Nếu sử dụng nhám xếp mài thì tốc độ lý tưởng là 4500 vòng/phút đến 7.500 vòng/phút. Nếu dùng máy mài bình thường ở tốc độ cao thì rất dễ gây cháy bề mặt nhám. nếu dùng máy mài để mài sắt thép thì phải cần máy có tốc độ cao từ 10.000 vòng/phút. Vì sắt thép không sợ bị cháy bề mặt giống như bề mặt nhám.

— Máy mài góc dùng để đánh bóng thì ngược lại, phụ thuộc nhiều vào bề mặt vật liệu cần đánh bóng. Nếu đánh bóng Inox thì cần tốc độ 2.500 vong/phút đến 3.500 vong/phút. Nếu dùng tốc độ cao thì sẽ làm cháy bề mặt đánh bóng. Đánh bóng sơn xe thì cần tốc độ chậm 500 đến  800 vòng/phút.

IV, Phòng tránh tai nạn khi sử dụng máy mài góc

— Máy mài góc là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn nếu dùng không cẩn thận. Cần đọc kỹ hướng dẫn an toàn nếu đây là lần đầu tiên bạn vận hành máy.
— Mang kính bảo hộ, khẩu trang, bao tay, nút bịt tai, mặc áo dài tay che cánh tay và quần dài để tránh hoa lửa hay mảnh đá văng.

— Chỉ tháo bỏ nắp che bảo vệ khi gắn loại phụ kiện không gắn với nắp che. Không bao giờ sử dụng lưỡi cưa tròn với máy mài góc
— Ngắt nguồn điện khi cần tay thế phụ kiện hay bảo trì máy, Chạy không tải máy mài góc với phụ kiện đã gắn để kiểm tra trước khi chạy có tải. Người không phận sự không được đứng ở khu vực hoa lửa bắn ra.
— Giữ máy mài góc sạch sẽ trước và sau khi vận hành

Trên đây là những chia sẻ về cách lựa chọn máy mài góc mà chúng tôi sưu tập được và muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn, để giúp các bạn có những lựa chọn sáng suốt và chính xác khi mua máy mài góc.