Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ MÁY CƯA LỌNG VÀ LƯỠI CƯA BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ MÁY CƯA LỌNG VÀ LƯỠI CƯA BẠN CẦN BIẾT

2646 Lượt xem

Máy cưa lọng (còn gọi là cưa kiếm) cắt bằng chuyển động lên xuống. Mấu chốt để đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng cưa lọng là lưu ý chọn lưỡi cưa phù hợp tương ứng với vật liệu cần cưa: gỗ, kim loại, nhựa, gạch lát,…

Bao bì lưỡi cưa có chứa chi tiết cụ thể về vật liệu phù hợp nhất với lưỡi cưa. Đa số lưỡi cưa làm từ thép cacbon, dài khoảng 2 đến 3-1/2 in. hoặc dày khoảng 1/4 in. Để cắt các đường tròn sát hoặc dày 3/8 in, dùng cắt đa dụng.

MÁY CƯA LỌNG

– Lưỡi cưa khoảng 6 răng trên một in, thường cắt nhanh nhưng lưỡi thô.

– Lưỡi cưa mịn với 10 răng trên một inch tạo đường cắt mượt hơn.

– Các lưỡi cưa không răng đặc biệt có thể cắt gần như tất cả vật liệu từ da đến kim loại.

– Khi mua lưỡi cưa, nên chọn mua các lưỡi cưa lưỡng kim. Chúng thường có tuổi thọ cao gấp 10 lần bình thường và độ bền cao.

– Khi mua lưỡi cưa cần lưu ý về các loại lưỡi cưa phù hợp với nó.

– Đa phần máy cưa sử dụng được với lưỡi cưa có chuôi thông dụng có độ dày 1/4-in. Có thể khóa được vào kẹp của lưỡi cưa bằng vít.

– Một số máy cưa chỉ chấp nhận các loại lưỡi cưa được thiết kế đặc biệt (như lưỡi cưa chuôi bayonet) từ chính nhà sản xuất của chúng. Khi đã tìm được loại lưỡi cưa mình ưa chuộng nhất, chuẩn bị thật nhiều để tránh hết giữa lúc đang thực hiện công việc.

– Nếu chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng đến máy cưa lọng, chỉ cần mua mẫu máy cưa cơ bản.

– Khi đã sẵn sàng để nâng cao tay nghề, bạn có thể đầu tư $200 vào máy cưa hạng nặng hoạt động tốt hơn và nhiều tính năng hơn như:  Cắt theo quỹ đạo.

– Nếu bạn đã từng đưa máy cưa cầm tay lên xuống khi cưa ván hoặc thanh gỗ, bạn sẽ nhận ra rằng tốc độ cưa được tăng lên.

– Các máy cưa lọng với tính năng này có kèm theo điểu chỉnh với công dụng thay đổi bước của lưỡi cưa từ lưỡi thẳng hướng lên và hướng xuống cho cưa kim loại, tới lưỡi cưa với góc nghiêng để cắt gỗ.

– Sử dụng máy cưa với hành trình lưỡi cưa dài 1-in. sẽ nhanh chóng hơn nhiều so với máy có hành trình lưỡi cưa dài – Dẫn hướng lưỡi cưa. Máy cưa dạng này có cặp con lăn đỡ lưỡi cưa hoặc gai dẫn hướng ở dưới kẹp lưỡi cưa để tránh cong lưỡi cưa và tăng cao độ chính xác.

– Máy cưa với tốc độ được cài đặt sẵn hoặc tốc độ có thể điều chỉnh được cho phép bạn điều chỉnh cho lưỡi cưa chậm lại khi cắt đến vùng phức tạp. Bạn cũng có thể làm việc với nhiều loại vật liệu hơn và các mật độ khác nhau.