Trang chủ » Dụng cụ cơ khí » Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bào

Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bào

2652 Lượt xem

Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bào là vấn đề vô cùng quan trọng đối với người sử dụng, bởi vì máy bào là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Cùng tìm hiểu các nguy cơ có thể xảy ra và cách sử dụng máy bào để vừa có hiệu quả trong công việc vừa bảo đảm an toàn trong bài viết này:

máy bào gỗ

máy bào gỗ

Những nguy hiểm khi sử dụng máy bào không đúng cách:

Khi máy bào hoạt động các bộ phận và cơ cấu sản xuất như: cơ cấu chuyển động trục, khớp nối, đồ gá… là những điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Có thể kể đến những nguyên nhân gây mất an toàn khi sử dụng máy bào như:

Nguy cơ người dùng bị văng bắn do khi sử dụng máy bào cầm tay không có màn chắn làm các phoi bào văng ngược lại vào người điều khiển. Hoặc do dao bào, bàn gá không được kẹp chắc chắn nên khi bào với tốc độ cao có thể xảy ra các nguy hiểm không lường trước được.

Nguy cơ bị điện giật do các mối dây điện bị hở, cầu dao điện không an toàn hoặc do người sử dụng bị vướng mắc vào quá trình bào. Hơn nữa, trong quá trình máy bào hoạt động, người không có việc liên quan thì nên tránh tiếp xúc bởi vì các bạn có thể bị bỏng do trong lúc hoạt động các phoi bào ma sát với nhau và có thể văng vào người bạn.

Những biện pháp an toàn khi sử dụng máy bào bạn nên biết:

+ Người sử dụng nên chủ động đề phòng các tai nạn do phoi bào gây ra. Và nên lưu ý đảm bảo an toàn với dao bào, vì bộ phận này rất sắc bén có thể gây cho bạn nhiều nguy hiểm.

+ Trước khi sử dụng máy bào, các bạn nên kiểm tra xem có còn vật liệu bị kẹt vào bên trong máy bào hay không, nếu còn phải lấy ra ngay bởi các những vật này cũng là những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi làm việc.

+ Trong khi sử dụng máy bào, người dùng không đặt tay lên trước các lưỡi bào đang hoạt động, chú ý không vươn người để thực hiện các thao tác, nếu bị che khuất tầm nhìn các bạn cần đặt máy bào xuống và đi ra phía sau để quan sát.

+ Nên tránh không đặt máy bào đang chạy ở dưới đất. Nếu có sự cố về điện xảy ra trong quá trình sử dụng phải được sửa chữa kịp thời.

Phân loại để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bào

Hiện nay, máy bào gồm nhiều loại và tùy thuộc vào mỗi tình huống, nhu cầu mà người dùng chọn loại máy phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bào. Có thể kể đến những loại sau:

Máy bào cần:

Các loại máy bào cần được sử dụng phổ biến trong hoạt động gia công đối với các vật có kích thước không quá lớn, và được dùng chủ yếu trong gia công cơ khí, sửa chữa.

Máy bào giường:

Máy bào giường là loại máy bào dùng trong khi thực hiện các chi tiết lớn và thường được sử dụng trong các xưởng cơ khí. Loại máy này gồm có máy bào giường 1 cổng và máy bào giường 2 cổng. Nếu các bạn muốn tăng năng suất hoạt động thì nên trang bị ổ gá cao cho máy bào giường để khi hoạt động các ổ dao này có thể tham gia cắt đồng thời.

Hiện nay có nhiều tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra khi sử dụng máy bào không đúng cách. Chính vì thế người sử dụng nên lưu ý những vấn đề mà chúng tôi đã cung cấp để bảo đảm sự an toàn khi sử dụng máy bào. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện công việc của mình.